ปลาตะเพียนต้มเค็ม
ปลาตะเพียนต้มเค็ม
ปลาตะเพียนเป็นปลาไทยที่มีมานานคนไม่ค่อยนำมาทอดหรือทำเมนูอื่นๆ เนื่องจากปลาตะเพียนมีก้างเยอะแทรกอยู่ตามเนื้อปลา ทำให้กินยาก แต่คนโบราณมักนำไปต้มให้ก้างของปลากรอบและเปื่อยกินได้ทั้งก้างปลาที่ควรเลือกมาทำคือปลาที่มีไข่ เต็มท้อง จะมันมาก
สั่งซื้อสินค้าได้ที่ : ร้านบ้านโชค
ส่วนผสม
5 เสริฟ
- ปลาตะเพียน 2 ตัว
- น้ำ ท่วมปลา (3 ถ้วยตวง)
- น้ำตาลปิ๊บ 300 กรัม
- เกลือ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- อ้อย 2 ป้อง
- กระเทียม พริกไทย รากผัก 4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วยตวง
วิธี
180นาที
- ผ่าอ้อยเป็นซีกๆรองใต้ก้อนหม้อ เป็นภูมิปัญญาของคนโบราณที่ทำให้น้ำซุปหวานขึ้นแถมยังทำให้ปลาไม่ไหม้ก้นหม้อเวลาเคี้ยวนานๆ
- จากนั้นใส่น้ำลงไปหม้อตั้งไฟให้น้ำร้อน
- ระหว่ารอน้ำร้อน ใส่รากผักชี กระเทียมพริกไทยที่ตำลงไปผัดในกะทะให้หอม ตามด้วยน้ำตาลปิ๊บ คนให้น้ำตาลละลายจากนั้นตักน้ำที่ต้มในหม้อ ใส่ในกะทะที่เราเคี้ยวน้ำตาลคนให้น้ำตาลลำลายไปกับน้ำจากนั้นเทลงหม้อ
- จากนั้นตั้งกะทะให้ร้อนใส่น้ำมันเล็กน้อย น้ำปลาตะเพี้ยนที่ทำเสร็จไปดะบนกะทะ แต่พอให้หนังสุกเพื่อเวลาเคี้ยวปลาจะได้ไม่เละ
- พอน้ำเดือดก็ใส่ปลาตะเพียนลงไป ต้ม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก เกลือเล็กน้อย และน้ำปลา เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนก้างปลา และ เนื้อปลาเปื่อยยุ่ยจนก้างนิ่มจยสามารถกินได้ จากนั้นชิมรสเพิ่ม ถ้าได้ที่แล้วก็ไม่ต้องปรุงเพิ่ม เคี้ยวต่อจนงวดหรือเหลือน้ำ 1ใน3ของน้ำที่ใส่ครั้งแรก แค่นี้ก็นำไปรับประทานได้เลยCr. https://cookpad.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น